คำเตือน มีสปอย นะจ้ะ
 
ไปดูมาแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อน
กับภาพยนตร์ที่โคตรตั้งหน้าตั้งตารอตั้งแต่เพิ่งออก trailer มาใหม่ๆ กับ
 
War Horse ม้าศึกจารึกโลก

 
ตั้งตารอมากๆ เพราะเป็นหนังเกี่ยวกับม้า ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชอบมากอับดับต้นๆเลย และเป็นเรื่องช่วงสงครามโลก ซึ่งเป็นช่วงประวัติศาสตร์ที่เราสนใจมากๆเช่นกัน strike point two in one ขนาดนี้ จะไม่ให้ไปดูได้ไงล่ะ
 
อย่างที่บอกว่าตั้งตารอมากๆ  แต่โดยส่วนตัวก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายนัก ถึงผู้กำกับจะเป็นสปีลเบิร์กแต่ก็ไม่ได้สนอะไรมากมายเพราะปกติไม่ค่อยดูหนังในโรงอยู่แล้ว
 
 
เอาจริงๆเราเป็นคนดูหนังหรือละครชอบจับผิด (นิฉัยเฉีย) เรื่องนี้ก็ดูไปแอบจับผิดไปนั่นแหละ มันก็มีนะที่บางฉากก็ดูเว่อร์ไปหน่อย 
 
แต่ขอบอกว่า ชอบเรื่องนี้มากนะ
 
การเดินเรื่องกึ่งว่าจะแบ่งเป็นพาร์ทๆ เพราะม้าตัวเอกจะถูกเปลี่ยนมือไปอยู่กับคนโน้นทีคนนี้ที เลยรู้สึกว่าเดินเรื่องเร็วไปนิด ทำให้ยังผูกพันกับตัวละครไม่เต็มที่ แต่ถ้าอารมณ์ของตัวละคร ณ ขณะนั้นๆกินใจเรามาก ขนาดสายตาของม้า เสียงร้องของม้ายังทำกุอิน T T (แต่ จขบ.เป็นคนอินง่ายด้วยแล)
 
ฉากของเรื่องอยู่ในภาวะสงคราม แต่อารมณ์ของเรื่องเดินไปด้วยความรัก ความเมตตา แล้วความผูกพัน ที่คนมีต่อคน และคนต่อม้า อารมณ์แบบนี้ท่ากกลางภาวะสงคราม มันอบอุ่นเป็นพิเศษ แต่ก็เศร้าแกมหดหู่นะ
 
ยิ่งหลังช่วงกลางเรื่องขึ้นไปนี่ จำได้ว่าตอนดูขนลุกเลย ชอบมากๆ 
 
ฉากที่ชอบมากคือตอนที่โจอี้(ม้า) ติดอยู่ในขดลวดหนามกลางสนามรบ แล้วมีทหารของทั้งสองฝ่ายออกมาช่วยกันตัดลวดให้ จากนั้น ทหารฝ่ายหนึ่งก็พูดขึ้นว่า "อีกสองสามชั่วโมงเราจะกลับมารบกัน พยายามฆ่ากันอีกครั้ง" คำพูดนี้ออกแกมเสียดสีมากๆ เลย ประมาณว่าต่างคนต่างก็คิดว่า สงครามมันเป็นเรื่องเฮงซวยไร้สาระจริงๆ สะท้อนใจลึกๆ นะ
 
และพอมาถึงฉากไคล์แมกซ์ของเรื่อง ก็สมกับเป็นฉากไคล์แมกซ์จริงๆ ทำเอาเกือบร้องไห้แน่ะ (มันปริ่มอยู่ที่ขอบตาแล้ว) อารมณ์ตอนนั้นมันซึ้งมากๆเลย
 
เรื่องนี้เราจัดว่าสมกับที่ตั้งตารอคอยค่ะ ภาพสวย(มากกกกก) เรื่องสนุกแต่ดำเนินเร็วไปหน่อย  ประทับใจแบบ"ประทับใจเล็กๆ" ไม่ติดตาตรึงใจมาก แต่เป็นอารมณ์แบบ พอนึกถึงทีไรก็นึกถึงอารมณ์ ณ ตอนที่ดูได้น่ะ
 
และ
 
หลังจากเดินออกจากโรงด้วยความอิ่มเอม
จขบ.และเหล่าสหาย ได้ตรงไปร้านหนังสือ
 
และสอยหนังสือเรื่องนี้ในบัดดล!!!
 
วันนี้เพิ่งอ่านจบสดๆร้อนๆเลยมาเขียนถึงเรื่องนี้สักหน่อย 
 
 
ในหนังสือเล่าผ่านมุมมองของม้าโจอี้นะคะ อาจต่างจากในหนังอยู่พอควร ในหนังสือมีรายละเอียดมากกว่าหนังสือสื่ออารมณ์ความรักที่แต่ละคนมีให้ม้ามีมากกว่า (อาจเพราะเล่าผ่านทางตัวม้าโดยตรง)  แต่ในหนังจะให้อารมณ์อื่นๆนอกจากความรักหนักกว่าค่ะ
 
จะอย่างไรก็ตาม คิดว่าสนุกทั้งคู่นะคะ ไม่ว่าจะหนังสือหรือภาพยนตร์ 
 
และสำหรับเรื่องนี้ เราจะรอซื้อแผ่นเก็บแน่นอน
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เอ๊ย จริงๆตอนแรกไม่สนเรื่องนี้เลยนะน่ะ(ไม่อินม้า ประวัติเคยกรี๊ดม้าคือแม็กซิมัสจากราพันเซลตัวเดียว)
พออ่านเอนทรี่นี้แล้วเกิดสนใจขึ้นมาโดยพลันเลยค่า ^^

เลือกเวอร์ชั่นหนังหรือหนังสือมาลองดีน้า ~ ^_^

#2 By [ Sai ];charot on 2012-03-18 19:30

โว้วว big smile big smile big smile

#1 By chorkung on 2012-02-25 17:44